Hôm nay ngày: 12/08/2020

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
A
A
A
A
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 61 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954 - 10/10/2015)!
CHI TIẾT TIN
   
Những chuyển biến tích cực về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn phường Phúc Lợi 22/09/2015
Trong những năm qua, việc triển khai quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong phường tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện, đã làm chuyển biến cơ bản về nhận thức trong thực hành tiết kiệm, thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang.


Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 03/10/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang và lễ hội. Hàng năm Đảng ủy phường đã ban hành nghị quyết chuyên đề chỉ đạo UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cấp ủy chi bộ nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội cùng với đẩy mạnh thực hiện " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và phòng trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" (TDĐKXDĐSVH). Đảng ủy coi đây là nhiệm chính trị xã hội quan trọng cần chỉ đạo đồng bộ và thường xuyên, phân công các đồng chí lãnh đạo theo dõi, phụ trách.
 
Trên cơ sở đó, UBMTTQ phường  đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tổ chức giám sát thực hiện đối với ban vận động phong trào TDĐKXDĐSVH các tổ dân phố;  hướng dẫn và tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, trở thành cuộc vận động lớn các tổ dân phố, tạo những chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường. UBMTTQ phường đã làm tốt công tác phối hợp với bộ phận đài truyền thanh phường, xây dựng các chuyên mục tuyên truyền thực hiện việc tang theo nếp sống mới. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang; trong xây dựng tổ dân phố văn hóa. Đến nay, 100% tổ dân phố trên địa bàn phường đã xây dựng triển khai thực hiện quy ước tổ dân phố thực hiện nếp sống văn minh đô thị gắn với xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa trong đó có nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trong quá trình thực hiện luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo nhân dân.
 
Theo số liệu thống kê của phường Phúc Lợi 2013 số gia đình tổ chức hỏa táng cho người thân qua đời đạt tỷ lệ 46%, năm 2014 đạt 53% và 8 tháng đầu năm 2015 đạt 76,92%.  Những thủ tục rườm rà và lạc hậu như bắc cầu, đội mũ rơm, lăn đường, chèo đò…từng bước được giảm. Các đám tang đều không cử nhạc hiếu quá 22 giờ và trước 5 giờ sáng; việc phúng viếng đã giảm bớt vòng hoa, bức trướng; trong lễ viếng nhiều đám thực hiện luân chuyển vòng hoa. Các tuần tiết sau đám tang như: 03 ngày, tuần đầu, 49 ngày, 100 ngày về cơ bản đã giảm, hoặc tổ chức gọn nhẹ trong nội tộc.
 
Bên cạnh những chuyển biến tích cực, việc tang trên địa bàn  phường vẫn còn những nơi tồn tại hạn chế như:  việc rắc tiền âm phủ, tiền giấy trên đường đưa tang gây lãng phí, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị nhưng chưa được nhắc nhở kịp thời vẫn còn xảy ra ở một số gia đình; Vẫn còn nhiều gia đình ăn cỗ nhiều mâm trong ngày tang, mời thuốc lá, thực hiện một số thủ tục rườm rà lạc hậu.

Để khắc phục những hạn chế, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện  tang văn minh trong thời gian tới. Ngày 17/9/2015 tại Hội trường UBND phường, ban thường trực UBMTTQ phường tổ chức tọa đàm tang văn minh.  Dự và chủ trì hội nghị cố đồng chí Nguyễn Văn Chiêu, Ủy viên ban thường vụ ĐU, Chủ tịch UBMTTQ phường, các đồng chí trong ban thường trực MTTQ; trưởng các đoàn thể, 72 đại biểu gồm các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, TBCTMT, BCH hội NCT, chi hội trưởng NCT và một số đại biểu NCT ở các TDP. Với 9 ý kiến phát biểu của các vị đại biểu tham gia trao đổi tọa đàm, nói lên tâm tư suy nghĩ của bản thân về thực trạng việc tổ chức tang lễ của địa phương những  năm qua và đề xuất các giải pháp thiết thực; công tác vận động phảo có sự đồng bộ thống nhất ở khối  phố, tổ dân phố; sự gương mẫu đi dầu của cán bộ đảng viên trong việc cắt bỏ những thủ tục rườm rà, lạc hậu và thực hiện việc hỏa táng. Bên cạnh đó các ý kiến tham luận tại hội nghị cũng đề cập đến công tác tổ chức tang lễ cần phải có sự quan tâm chỉ đạo thống nhất khối phố, liên tổ dân phố sao cho trang trọng, chu đáo, văn minh, tiết kiệm vv...
 
Đồng chí Nguyễn Văn Chiêu - TVĐU - Chủ tịch MTTQ phường cho biết: Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế tồn tại trong việc tang trong thời gian qua cần sự vào cuộc tích cực và mạnh mẽ hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền địa phương, ban công tác mặt trận tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Trong đó tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang cũng như sự gương mẫu thực hiện của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện để nhân dân làm theo. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt để động viên, khích lệ, góp phần thúc đẩy việc xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trên địa bàn phường. Phấn đấu việc tang văn minh của phường Phúc Lợi ngày càng đạt kết quả cao hơn.
 

 Nguyễn Thị Yến  
 
CÁC TIN KHÁC

 

Ngày hội khuyến học của phường Sài Đồng  29/09/2015
Bồ Đề tổ chức Ngày Hội khuyến học và phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2015  29/09/2015
Gia Thụy đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.  29/09/2015
Thượng Thanh tổ chức “Ngày hội Khuyến học”, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2015  29/09/2015
Ngày hội khuyến học phường Gia Thụy năm 2015  29/09/2015
Gia Thụy tổ chức "Đêm hội Trăng rằm"  29/09/2015
Thạch Bàn tổ chức ngày Hội khuyến học và phát động "Tuần lễ học tập suốt đời" năm 2015  28/09/2015
Giang Biên tổng kết công tác khuyến học năm 2015 và phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời  28/09/2015
Đêm hội “Vầng trăng cổ tích” phường Long Biên năm 2015  28/09/2015
Ngày hội khuyến học phường Long Biên năm 2015.   28/09/2015
Per page: 1 của 333  chitiet.php?ID=nhung_chuyen_bien_tich_cuc_ve_thuc_hien_nep_song_van_minh_trong_viec_tang_tren_dia_ban_phuong_phuc_loi&news12Page=2 chitiet.php?ID=nhung_chuyen_bien_tich_cuc_ve_thuc_hien_nep_song_van_minh_trong_viec_tang_tren_dia_ban_phuong_phuc_loi&news12Page=333
 

 

Quay lại trang trước         Trang chủ   TÌM KIẾM TIN 

Tìm kiếm nâng cao

 
TIN TỨC MỚI NHẤT
 
 Thông báo nội dung ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại các cở sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận Long Biên Năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học của phường Sài Đồng
 
 Giao ban Dư luận xã hội định kỳ tháng 9/2015
 
  Bồ Đề tổ chức Ngày Hội khuyến học và phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2015
 
 Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo xây dựng đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước
 
 Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết trung thu năm 2015 trên địa bàn quận
 
 Gia Thụy đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
 
 Khai giảng lớp dạy nghề Kỹ thuật chế biến món ăn cho lao động phường Đức Giang
 
 Thượng Thanh tổ chức “Ngày hội Khuyến học”, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học phường Gia Thụy năm 2015
 
 Gia Thụy tổ chức "Đêm hội Trăng rằm"
 
 Ngọc Lâm, Người chi hội trưởng phụ nữ 12 năm nhiệt tình gắn bó với công tác Hội.
CÁC CHUYÊN ĐỀ
A
A
THƯ VIỆN ẢNH
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Theo bạn, Website này có cung cấp đầy đủ thông tin không?

 
Rất đầy đủ
Tạm ổn
Chưa đủ
LIÊN KẾT WEBSITE

A

A

A

A

A

LIÊN KẾT KHÁC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Online: 21
Lượng truy cập: 12458547