Hôm nay ngày: 09/12/2022

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
A
A
A
A
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 61 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954 - 10/10/2015)!
CHI TIẾT TIN
   
Người cựu chiến binh phường Giang Biên làm giàu trên mảnh đất quê hương 02/04/2015
Ông Nguyễn Bá Dị ở tổ dân phố số 6 - hội viên hội Cựu chiến binh phường Giang Biên là một tấm gương tiêu biểu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dồn điền đổi thửa phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương, đất nước. Ông là một trong số nhiều hội viên cựu chiến binh phường Giang Biên làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Biết quê hương mình còn nghèo, khi xuất ngũ trở về địa phương. Người lính Nguyễn Bá Dị không khỏi trăn trở: "Chẳng lẽ mình chịu nghèo mãi hay sao? Phải làm gì để thoát khỏi tình trạng ít việc, thu nhập thấp như hiện nay?" Sau nhiều ngày suy nghĩ tính toán vợ chồng ông đã quyết định hướng đi cho việc phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương Giang Biên.
 
Nhiều người khuyên ông nên chọn con đường khác để làm giàu nhanh hơn. Nhưng ông nghĩ: nếu ai cũng bỏ đồng ruộng thì kinh tế của đất nước sẽ mất đi một tiềm năng lớn. Hơn nữa làm ruộng cũng có thể làm giàu được, nếu như ta tìm được giống cây - giống con thích hợp. Với suy nghĩ đó, ông thấy trên địa bàn mình sinh sống, ruộng bên bãi được chia nhỏ lẻ, phân tán ở mỗi gia đình. Điều đó sẽ khó cho viêc trồng trọt và chăn nuôi. Năm 2000, ông đã vận động các hộ gia đình dồn ruộng lại đổi cho nhau, để mọi người thuận tiện trong việc trồng trọt và chăm sóc cây. Bản thân gia đình ông đã đổi đất ở các khu khác để dồn thành một mảnh trồng trọt, chăn nuôi với diện tích 1690m2.
 
Biết đất bên bãi chỉ làm một vụ vì mùa nước lên cây sẽ bị ngập và chết nên ông đã mạnh dạn thuê người đổ đất thịt, làm hàng rào xung quanh, kéo dây điện. Ban đầu, ông quyết định trồng 40 cây bưởi Diễn, 38 cây ổi Đông Dư, 20 cây cam đường, 12 cây táo, 60 cây đu đủ. Và thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, trồng các loại rau theo đúng mùa như: cà chua, dưa chuột, rau gia vị…Mỗi năm trừ chi phí tiền rau ông đã thu gần 40 triệu đồng. Sau một thời gian trồng các loại cây ăn quả, thấy hiệu quả kinh tế không cao nên ông đã quyết định bỏ cây ổi Đông Dư, trồng 42 cây ổi Lê, 16 cây mít. Bên cạnh đó, ông đan xen trồng cây cau lấy quả, quất hồng bì, hồng xiêm. Vậy là mùa nào thức lấy, vườn cây lúc nào cũng có cây cho thu hoạch. Hàng ngày, ông ra vườn thu hoạch. Còn vợ ông ngày ngày bán hàng ngoài chợ. Cuộc sống của đôi vợ chồng người lính già quanh năm chỉ có vườn cây và chợ búa. Ông nói rằng vợ ông vất vả hơn mình vì còn phải đi bán hàng, mình chỉ thu hoạch còn sướng chán.
 
Để đạt được hiệu quả như mong muốn, ông đã nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cho cây trồng phát triển. Nhờ vậy mà sau một thời gian trồng cây đã cho thu hoạch mỗi năm cây ổi cho lãi gần 50 triệu đồng, còn các loại cây khác bắt đầu cho thu hoạch. Cùng với trồng cây ăn quả và cây rau, ban đầu ông tổ chức chăn nuôn gà ta, vịt trắng trên cạn, mới đầu chỉ có 30 con sau đến 500 con, chỉ  52 ngày là suất bán mỗi đợt cho lãi 10  triệu đồng. Gà ta mỗi năm trừ chi phí thu về 150 triệu đồng. Nhưng khi các con lớn ông đã chuyển việc chăn nuôi cho các con để các con độc lập về kinh tế, còn mình chú tâm vào chăm sóc vườn cây ăn quả.
 
Khi kinh tế gia đình đã ổn định, có của ăn, của để, ông đã xây dựng 2 ngôi nhà khang trang cho các con. Bên cạnh đó, ông đã chủ động giúp đỡ các hộ gia đình trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Ông đã giúp 18 hộ gia đình trên địa bàn phường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phương pháp chọn cây giống, áp dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm, giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế.
 
Trong hơn 10 năm qua, những nỗ lực đã giúp ông thoát nghèo. Hàng năm, ông đã thu lãi gần 300 triệu đồng từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia cầm. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, ông Nguyễn Bá Dị đã biến khu đất phân tán, nhỏ lẻ thành một mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Trong thời gian tới cây ăn quả cho khai thác, tin rằng thu nhập của gia đình ông sẽ tăng cao hơn nữa. Đây là điểm sáng về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dồn điền đổi thửa, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Một số hình ảnh của người cựu chiến binh Nguyễn Bá Dị:


 


 

  

 Ngô Thị Hằng   - Phường Giang Biên
 
CÁC TIN KHÁC

 

Phong trào người tốt việc tốt trên địa bàn quận Long Biên năm 2015.  27/09/2015
UBND quận tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2015  20/08/2015
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng của Cụm thi đua số III TP Hà Nội  21/07/2015
Hội LHPN Phúc Lợi: Người chi hội trưởng nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội   13/04/2015
Niềm vui của người cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Thụy  25/03/2015
Danh sách tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua năm 2014  30/01/2015
Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; Tổng kết phong trào thi đua năm 2014  29/01/2015
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10); biểu dương "Người tốt, Việc tốt" năm 2014  09/10/2014
Phong trào thi đua Người tốt việc tốt quận Long Biên năm 2014  29/09/2014
Tập huấn công tác Quản lý nhà nước về Thi đua khen thưởng tại Quận Long Biên  18/09/2014
Per page: 1 của 5  chitiet.php?ID=nguoi_cuu_chien_binh_phuong_giang_bien_lam_giau_tren_manh_dat_que_huong&news12Page=2 chitiet.php?ID=nguoi_cuu_chien_binh_phuong_giang_bien_lam_giau_tren_manh_dat_que_huong&news12Page=5
 

 

Quay lại trang trước         Trang chủ   TÌM KIẾM TIN 

Tìm kiếm nâng cao

 
TIN TỨC MỚI NHẤT
 
 Thông báo nội dung ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại các cở sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận Long Biên Năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học của phường Sài Đồng
 
 Giao ban Dư luận xã hội định kỳ tháng 9/2015
 
  Bồ Đề tổ chức Ngày Hội khuyến học và phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2015
 
 Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo xây dựng đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước
 
 Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết trung thu năm 2015 trên địa bàn quận
 
 Gia Thụy đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
 
 Khai giảng lớp dạy nghề Kỹ thuật chế biến món ăn cho lao động phường Đức Giang
 
 Thượng Thanh tổ chức “Ngày hội Khuyến học”, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học phường Gia Thụy năm 2015
 
 Gia Thụy tổ chức "Đêm hội Trăng rằm"
 
 Ngọc Lâm, Người chi hội trưởng phụ nữ 12 năm nhiệt tình gắn bó với công tác Hội.
CÁC CHUYÊN ĐỀ
A
A
THƯ VIỆN ẢNH
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Theo bạn, Website này có cung cấp đầy đủ thông tin không?

 
Rất đầy đủ
Tạm ổn
Chưa đủ
LIÊN KẾT WEBSITE

A

A

A

A

A

LIÊN KẾT KHÁC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Online: 21
Lượng truy cập: 12458547