Hôm nay ngày: 06/02/2023

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
A
A
A
A
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 61 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954 - 10/10/2015)!
CHI TIẾT TIN
   
Mối nguy hiểm và giải pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy nhà ống 04/09/2015
Nhà ống được biết đến và xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội vào khoảng thế kỷ XIX–XX. Ngoài tính ưu việt như có thể xây dựng trên diện tích nhỏ, hẹp, chiều rộng mặt tiền nhỏ, dễ thiết kế, xây dựng và chi phí đầu tư thấp hơn so với các dạng nhà khác,… thì nhà ống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm, đặc biệt là tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn về PCCC.

I. Tình hình cháy, nổ
Trong 6 tháng đầu năm (tính từ 16/11/2015-15/5/2015), trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 86 vụ cháy, làm 02 người chết, 09 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính 17,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 86 vụ cháy lại có đến 34 vụ là cháy nhà dân (đa số là các ngôi nhà có dạng ống), chiếm 39,53%  trên tổng số vụ cháy của 6 tháng đầu năm.
 
II. Sự hình thành phát triển và đặc điểm của nhà ống

Nhà ống được biết đến và xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội vào khoảng thế kỷ XIX-XX và là một nét đặc trưng của khu phố cổ Hà Nội, khu 36 phố phường. Nhà ống được hình thành và phát triển theo sự hình thành của các con đường nối giữa các thôn, xóm, phường, xã…., các ngôi nhà này được xây dựng bám theo hai bên đường để thuận tiện phục vụ buôn bán, sinh hoạt của người dân. Các nhà ống đầu tiên của khu phố cổ thường là loại nhà ống chung tường, có chiều ngang chỉ khoảng 2 - 4m và sâu từ 20m đến 50m, 60m, bề ngang nhà bằng một gian và phát triển dần theo chiều sâu và ở giữa có một đến hai sân trong. Theo thời gian phát triển, nhà ống hiện nay đã thay đổi nhiều và phổ biến là dạng nhà chia lô (dạng ống) có độ sâu chỉ từ 20% đến 30% so với trước đây và không có sân ở giữa.

Với xu hướng phát triển và đô thị hóa như hiện nay thì nhà ống không chỉ hình thành và phổ biến tại các quận nội thành, các khu đô thị mà ngay thậm trí đến các vùng nông thôn (có diện tích đất rộng) người dân cũng xây dựng nhà ở theo mô hình này. Theo dự báo của những chuyên gia nghiên cứu về quy hoạch, do tài nguyên đất đai chỉ có hạn, dân số có xu hướng ngày càng tăng, đất là một tài sản có giá trị nên xu hướng xây dựng nhà chia lô (nhà ống) sẽ càng phổ biến từ thành thị đến nông thôn. Mặt khác, nếu nhìn vào quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư mới được phê duyệt hiện nay thì hầu hết dự án nào cũng có các nhà chia lô (dạng ống).

Nhà ống thường được sử dụng vào các mục đích sau: Làm nhà ở; làm văn phòng, khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke, massage, kinh doanh, sản xuất, trường mầm non…

Đặc điểm kiến trúc của nhà chia lô, dạng ống:

+ Nhà thường có chiều ngang từ khoảng 3-6m, chiều sâu từ 8-20m, cá biệt có những ngôi nhà chỉ rộng nhỏ hơn 10m2 (chiều ngang 1-2m, chiều sâu 3-5m); có 1 mặt tiền quay ra đường (chỉ có 01 mặt tiếp cận được), nhiều ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ (chỉ rộng khoảng 1m, ngõ sâu 200-300m).

+ Do diện tích của ngôi nhà không lớn nên kiến trúc của ngôi nhà thường xây từ 3 tầng trở lên; lối ra vào chỉ bố trí duy nhất 01 cửa tại tầng 1, cửa này thường quay ra đường và lắp đặt rất kiên cố bằng cửa cuốn, cửa sắt, tại tầng 1 thường bố trí làm nơi bán hàng hoặc để xe, nơi đun nấu, ăn uống. 

+ Giao thông đi lại trong ngôi nhà theo trục đứng thường là cầu thang bộ để hở, bậc thang hình rẻ quạt hoặc thang xoắn ốc có chiều rộng vế thang nhỏ, từ tầng 2 trở lên thường bố trí 01 đến 02 phòng với các công năng chủ yếu để ở hoặc kinh doanh bán hàng, làm phòng hát karaoke…;

+ Tại tầng tum (mái) bố trí sân thượng, thông thoáng để trồng cây và phơi quần áo nhưng thường bố trí cửa ra rất kiên cố, cá biệt nhiều ngôi nhà hiện nay còn cải tạo thành phòng kín, không có lối ra ngoài, không có khoảng sân thông thoáng.

+ Ba mặt của nhà thường là tường đặc (tiếp giáp với các nhà xung quanh), chỉ còn 01 mặt trước của nhà có thể mở được cửa sổ, do vậy khả năng thông gió, đối lưu không khí hoặc thoát khói khi có cháy của các ngôi nhà này thường rất hạn chế. Cá biệt nhiều ngôi nhà thường tận dụng mặt tiền để đặt các biển quảng cáo che kín ban công, cửa sổ hoặc xây kín không có ban công cửa sổ để làm kinh doanh, dịch vụ; một số nhà có ban công thì do lo ngại vấn đề an ninh người dân cũng bố trí lồng sắt bao quanh ban công.

+ Các nhà ống thường xây thành dãy, sát nhau (có nhiều nhà còn sử dụng tường chung để ngăn cách với nhau do vậy khi xảy ra cháy ở một nhà sẽ dễ lan sang các nhà bên cạnh do bức xạ nhiệt hoặc lan qua các biển quảng cáo phía trước của ngôi nhà.
Tất cả những đặc điểm trên của nhà ống đều là những bất lợi đối với công tác PCCC trong việc phòng ngừa, thoát nạn và chữa cháy khi xảy ra sự cố.

III. Đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ và giải pháp an toàn PCCC đối với nhà chia lô (dạng ống)

1. Đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ đối với dạng nhà ống sử dụng để ở

- Do nhà ống thường có diện tích không lớn nên khi thiết kế, xây dựng ngôi nhà thường không có lối ra thoát nạn an toàn (chỉ có duy nhất 01 cầu thang bộ bên trong nhà để hở, thang bộ này cũng không đảm bảo chiều rộng, thường có bậc thang hình rẻ quạt và không kín để có thể ngăn được khói do vậy khi có cháy, khói sẽ theo đường thang bộ này lên tất cả các tầng). Mặt khác tại tầng 1 thường chỉ có duy nhất 01 cửa chính ở mặt tiền của ngôi nhà dùng để thoát nạn ra ngoài, cửa này làm rất kiên cố, trước lối ra hay bố trí các vật dụng như: bàn ghế, xe máy, xe ô tô, nên nếu xảy ra sự cố vào ban đêm hoặc khi trong nhà không có người (đóng cửa) thì sẽ rất khó mở được cửa để thoát nạn và chữa cháy.

- Ban công, lô gia các tầng (thường chỉ có ở mặt trước của nhà), người dân thường làm lồng sắt, hoặc xây kín (không có ban công) dẫn đến không có lối ra khẩn cấp và các vị trí lánh nạn tạm thời chờ lực lượng cứu hộ ứng cứu.

- Tầng 1 thường bố trí để xe máy, ô tô, phòng bếp (sử dụng đun nấu gas), các vật dụng dễ cháy khác và các thiết bị tiêu thụ điện thường xuyên như tủ lạnh, tivi, quạt trần…, đây là nơi có nguy cơ phát sinh cháy nổ cao nhất trong ngôi nhà nhưng cũng là lối thoát nạn duy nhất ra khỏi ngôi nhà. Cá biệt có những nhà dân tận dụng tầng 1 làm nơi bán hàng tạp hóa, kinh doanh các hàng hóa dễ cháy khác như xăng dầu, gas chiếm hết các lối đi do vậy khi xảy ra sự cố tại tầng này thì người bên trong ngôi nhà rất khó khăn để thoát nạn.

- Cửa ra mái của ngôi nhà cũng thường được khóa và làm kiên cố, một số ngôi nhà tận dụng tầng mái làm các phòng ở (không còn lối ra mái để có thể sang được nhà bên cạnh).

- Nhiều ngôi nhà ở trong các con hẻm, ngõ sâu, cột điện, đường dây điện, biển quảng cáo chằng chịt che hết các ban công, lô gia nên khi xảy ra sự cố lực lượng chữa cháy rất khó khăn trong việc tiếp cận, triển khai cứu nạn và chữa cháy.

- Nhiều ngôi nhà thường sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần; hệ thống điện trong nhà thường đi đường dây dẫn điện và tự đấu nối thêm thiết bị tiêu thụ điện không đúng quy cách; đường dây dẫn điện đã sử dụng lâu hoặc không đủ tiết diện so với công suất sử dụng nhưng không thay thế; để các ổ cắm điện, thiết bị điện phát sinh nguồn nhiệt cao (sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy…) gần chất liệu dễ cháy như màn, rèm…

- Nhiều hộ dân bố trí nơi thờ cúng chưa hợp lý, mặt tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ làm bằng vật liệu dễ cháy. Đèn, hương, nến đặt trên, gần các vật dễ cháy và dự trữ nhiều vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ hoặc khi đốt vàng mã không có người trông coi, che chắn để xảy ra cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

- Nơi đun nấu cũng không có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Khi dùng bếp gas cũng không thường xuyên kiểm tra và có biện pháp chống chuột, côn trùng cắn thủng ống dẫn gas, hoặc khi đun nấu không có người trông coi, sử dụng bếp xong quên tắt bếp và đóng van bình gas lại, không trang bị thiết bị báo rò gas. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ không kiểm tra lại nơi đun nấu, nơi thờ cúng, không tắt các thiết bị điện không cần thiết.

- Trong nhà không trang bị các phương tiện chữa cháy tối thiểu như bình chữa cháy, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phá dỡ và mọi người trong gia đình không được trang bị những kỹ năng an toàn sống khi có những tình huống bất ngờ, sự cố cháy, nổ xảy ra.

2. Đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ đối nhà ống sử dụng làm văn phòng, khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, massage, trường mầm non…

Để tăng thêm thu nhập và tận dụng được vị trí mặt tiền kinh doanh, hiện nay một số người dân xây dựng nhà ống để làm mục đích cho thuê văn phòng, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke…, cá biệt có một số nhà trước đây đã xây dựng làm nhà ở nay cho thuê, cải tạo, sửa chữa thành nhà nghỉ, khách sạn, karaoke…. Các ngôi nhà này do có diện tích không lớn và bố trí kiến trúc công trình tương tự như nhà ống dùng để ở, do đó cũng có đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ tương tự như nhà ống để ở. Ngoài ra còn một số đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ sau:

- Hầu hết khi xây mới, cải tạo sửa chữa chủ nhà thường không nhận thức hết được tầm quan trọng, những hiểm họa về cháy, nổ nên không có biện pháp, giải pháp về PCCC cho công trình của mình. Thậm chí có những ngôi nhà thuộc đối tượng phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng người dân cũng không lập hồ sơ gửi đến cơ quan Cảnh sát PC&CC để thẩm duyệt, dẫn đến không được hướng dẫn và không thực hiện đầy đủ các giải pháp an toàn về PCCC theo quy định.

- Với công năng để kinh doanh thì thường các ngôi nhà này là nơi tập trung đông người (kinh doanh karaoke, khách sạn, làm trường mầm non… vào giờ cao điểm có thể lên đến 50 người), tuy nhiên đa phần các ngôi nhà này thường không có đủ 02 lối ra thoát nạn an toàn (chỉ có 01 thang bộ trong nhà để hở, không đặt trong buồng thang, bậc thang rẻ quạt không đảm bảo làm lối thoát nạn); ngoài không có lối ra thoát nạn an toàn đúng quy định, chủ nhà cũng không bố trí bổ sung các lối ra thoát nạn khẩn cấp như ống tụt, thang dây, dây thả chậm, thang sắt đứng (thang mèo),…

- Có những công trình sử dụng làm trường mầm non tư thục nhưng bố trí trên 3 tầng, chỉ có 1 cầu thang bộ bên trong nhà để hở, chiều rộng vế thang <1,35m, các lớp học chỉ có 1 cửa ra vào, tồn chứa các chai gas với trữ lượng >70kg trong nhà để đun nấu… (Trong khi đó quy chuẩn và tiêu chuẩn chỉ cho phép trường mầm non không được xây dựng quá 3 tầng, tầng 3 chỉ được bố trí các cháu lớp lớn, mỗi lớp học phải có 2 cửa ra, mỗi tầng phải có 2 lối thoát nạn qua buồng thang bộ hoặc thang ngoài nhà để hở, chiều rộng vế thang tối thiểu phải ≥1,35m; không bố trí, tồn chứa gas với trữ lượng >70kg trong nhà có người ở…)

- Khu vực sân thượng, lối ra mái thường cải tạo biến thành các phòng hát, phòng nghỉ cho nhân viên không còn lối thoát nạn khẩn cấp để sang mái nhà bên cạnh.

- Các ban công, logia thường lắp đặt biển quảng cáo che kín mặt tiền của ngôi nhà, cá biệt như tại các quán karaoke thường quây kín ban công, logia vào cùng phòng hát (không còn ban công, lô gia). Vật liệu chủ yếu làm biển quảng cáo được chế tạo từ nhựa – Mica, đồng thời lắp đặt một số lượng lớn đèn Led trên một diện tích nhỏ, việc lựa chọn thiết bị bảo vệ điện cho các đèn này không được chú trọng, quá trình lắp đặt đấu nối các thiết bị này thường cẩu thả, sơ sài, không đúng theo tiêu chuẩn. Đặc biệt các biển hiệu này thường lắp đặt thẳng và nối san sát nhau giữa các nhà nên khi xảy ra cháy ngọn lửa sẽ cháy lan rất nhanh lên các tầng và sang các biển quảng cáo khác của nhà bên cạnh dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản. 

- Tồn chứa lượng lớn các chất cháy như đệm mút, chăn màn, rèm, tủ gỗ, đặc biệt các quán Karaoke thường cải tạo, lắp đặt các vật dụng cách âm, cách nhiệt bằng các chất dễ cháy; trên tường nhà, tường của các gian phòng thường ốp các vách trang trí bằng gỗ (không phải bằng thạch cao) và lắp đặt các ổ điện, đèn trang trí trên các vách gỗ.

- Hệ thống điện: Lắp đặt dây dẫn điện không đảm bảo tiết diện theo tính toán của nhà sản xuất hoặc khi cải tạo sửa chữa vẫn tận dụng các dây dẫn điện sẵn có để sử dụng do vậy khi đấu nối thêm ổ cắm, các thiết bị tiêu thụ điện khác sẽ dẫn đến gây điện trở chuyển tiếp, quá tải; để các ổ cắm điện, thiết bị điện phát sinh nguồn nhiệt cao gần chất liệu dễ cháy như mút xốp trên tường, màn rèm….

- Là nơi tập trung đông người nhưng không trang bị giải pháp chống tụ khói theo quy định.

- Trong nhà thường chỉ được trang bị vài bình chữa cháy với số lượng và chất lượng không đảm bảo; không trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, các phương tiện dụng cụ phá dỡ…, nhân viên tại đây thường chưa được tập huấn nghiệp vụ về PCCC để được trang bị những kỹ năng an toàn sống khi có những sự cố cháy, nổ xảy ra và không biết cách để sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy ban đầu đã trang bị.

Với những đặc điểm nguy hiểm cháy nổ nêu trên, Cảnh sát PC&CC Thành phố khuyến cáo người dân không nên xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở (dạng nhà ống) sang kinh doanh dịch vụ, sản xuất hoặc làm văn phòng, khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, trường mầm non tư thục…khi không đáp ứng được các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định.
 
IV. Giải pháp an toàn PCCC

1. Đối với nhà ống sử dụng làm nhà ở

- Nhìn lại hiện trường hai vụ cháy ví dụ vừa nêu có thể thấy đám cháy chỉ phát triển chính tại tầng 1 (nơi xảy ra cháy), các tầng phía trên chủ yếu bị tác động của khói, nhiệt từ đám cháy tác động, tuy nhiên những người ở trong nhà trên các tầng cũng không thể thoát ra ngoài. Đây là hiện tượng thường thấy trong các vụ cháy của nhà ống trong khu đô thị, vì lửa và khói sẽ đẩy mạnh theo cầu thang từ tầng 1 lên các tầng trên, theo đó, cầu thang và tầng tum sẽ là những nơi nguy hiểm nhất. Do vậy để đảm bảo an toàn PCCC cho ngôi nhà và những người thân sống trong ngôi nhà của mình thì người dân khi xây nhà hoặc trong quá trình sinh sống cần nghiên cứu thực hiện một số giải pháp an toàn về PCCC sau:

- Nhất thiết trong quá trình xây dựng phải bố trí tại mỗi tầng ít nhất có 01 ban công, logia thông thoáng, không lắp đặt các biển quảng cáo lớn che hết mặt tiền; không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can, trường hợp đã lắp thì có cửa (đảm bảo đủ kích thước) chốt trong và không được khoá. Nếu có khóa thì cần trang bị búa, rìu và treo chìa khóa bên cạnh, trường hợp cửa có nhiều khoá nên sử dụng các loại khoá kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá dễ thấy, dễ lấy. Khi điều kiện cho phép thì xây dựng các tường ngăn cách giữa ban công với các ô cửa sổ, lỗ mở của các gian phòng khác để ngăn cháy và ngăn khói, nhiệt tác động vào ban công phục vụ cho việc thoát nạn.

- Cửa ra vào chính của ngôi nhà tại tầng 1 ngoài tính đến biện pháp an ninh, bảo vệ cũng cần bố trí các giải pháp để có thể mở dễ dàng khi có sự cố như bố trí chìa khóa mở cửa tại vị trí dễ lấy (nên bố trí cả 01 bộ chìa khóa dự phòng ở tầng 2), nếu lắp đặt cửa cuốn thì phải có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay, bố trí các phương tiện phá dỡ thông thường (búa, rìu) gần cửa ra vào... 
- Sân thượng, tầng mái của ngôi nhà cần bố trí khoảng thông thoáng và các lối có thể sang được mái nhà bên cạnh.

- Tùy theo kiến trúc của ngôi nhà, bố trí 01 thang sắt đứng (thang leo) nối từ mái xuống tầng 1 (có thể thiết kế đến tầng 2 và có thanh trượt xuống tầng 1 khi có người dùng) tại mặt trước, mặt sau của ngôi nhà (nên đặt giáp với ban công, lô gia hoặc vị trí có cửa ra, lỗ mở đảm bảo từ từng tầng có thể vào được thang này). Thang đảm bảo các tiêu chí sau: Làm bằng vật liệu không cháy (thường bằng sắt thép), đặt nơi dễ thấy và cách xa cửa sổ ít nhất 1m; có chiều rộng vế thang 0,7m, có cung tròn bảo hiểm xung quanh với bán kính 0,35m và tâm cách thang 0,45m, các cung này đặt cách nhau 0,7m, có chiếu nghỉ ở nơi ra mái và quanh chiếu nghỉ có lan can cao ít nhất 0,6m.

- Cầu thang bộ bên trong nhà cần thiết kế đủ chiều rộng (tối thiểu 0,7m), không nên thiết kế cầu thang xoắn ốc và hạn chế bố trí bậc thang rẻ quạt, nghiên cứu lắp đặt các tấm chắn (bằng thạch cao không cháy hoặc tường gạch lắp từ vị trí trần của tầng sâu khoảng 0,3m và cách sàn khoảng 2,5m) tại vị trí chiếu tới của cầu thang làm “bẫy khói” để ngăn ngừa và giảm bớt lượng khói xâm nhập vào cầu thang bộ lên các tầng để tăng thời gian thoát nạn. Trong trường hợp nhà có diện tích đủ rộng và có thang máy để đi lại sinh hoạt hàng ngày thì cần nghiên cứu lắp đặt cầu thang bộ bên trong nhà là buồng thang kín (có tường, vách và cửa là vật liệu không cháy để bao che cầu thang bộ) để làm lối ra thoát nạn cho ngôi nhà và hạn chế ngọn lửa, khói có thể lan truyền lên các tầng trên.

- Ngoài ra trong quá trình sinh hoạt, người dân không nên để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu, lối ra cửa chính, cầu thang (như ô tô, xe máy…). Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ với số lượng ít nhất; ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín.

- Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan; xem xét lại hệ thống điện trong nhà, thường xuyên kiểm tra từ đường dây dẫn điện, các thiết bị bảo vệ như công tắc, cầu chì, aptomat. Kiểm tra các thiết bị tiêu thụ điện không để gần chất liệu dễ cháy như màn, rèm…

- Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện; bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

- Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột, côn trùng cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van bình gas, đồng thời cần trang bị tối thiểu 01 bộ thiết bị báo rò gas lắp đặt tại khu vực đặt bình gas. Khi đun phải có người trông coi; trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

- Mỗi nhà cần trang bị sẵn thang, thang dây, ống tụt với độ dài bằng chiều cao ngôi nhà tại nhà của mình để thoát nạn khi cháy xảy ra.

- Ngoài ra trong quá trình sinh hoạt, người dân không nên để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu, lối ra cửa chính, cầu thang (như ô tô, xe máy…). Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ với số lượng ít nhất; ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín.

- Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan; Xem xét lại hệ thống điện trong nhà, thường xuyên kiểm tra từ đường dây dẫn điện, các thiết bị bảo vệ như công tắc, cầu chì, aptomat. Kiểm tra các thiết bị tiêu thụ điện không để gần chất liệu dễ cháy như màn, rèm…

- Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện; bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

- Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột, côn trùng cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van bình gas, đồng thời cần trang bị tối thiểu 01 bộ thiết bị báo rò gas lắp đặt tại khu vực đặt bình gas. Khi đun phải có người trông coi; trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

- Mỗi nhà cần trang bị sẵn thang, thang dây, ống tụt với độ dài bằng chiều cao ngôi nhà tại nhà của mình để thoát nạn khi cháy xảy ra.


 

Thang dây và dây tự cứu hạ chậm, thiết bị này bán phổ biến trên thị trường

- Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khoá cửa phòng của những người nêu trên; chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn; mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra.

- Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trong điều kiện cho phép cần làm bể ngầm có dung tích bể lớn và trang bị bơm tăng áp có công suất cao để có thể tận dụng vừa sử dụng sinh hoạt và sử dụng khi có sự cố; trang bị bình chữa cháy, búa, rìu, phương tiện phá dỡ đặt ở bên trong nhà và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

2. Đối với nhà ống sử dụng làm công năng khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng, quán karaoke, sản xuất kinh doanh, trường mầm non tư thục…

* Đối với trường hợp nhà xây mới hoặc chuẩn bị cải tạo sửa chữa chuyển đổi công năng từ nhà ở (dạng nhà ống) để sử dụng làm khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng, quán karaoke, sản xuất kinh doanh, trường mầm non…

- Lập hồ sơ thiết kế và gửi cơ quan Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội để thẩm duyệt, nghiệm thu và cho ý kiến về các giải pháp an toàn về PCCC theo quy định.

- Phải bố trí tối thiểu 01 lối ra thoát nạn an toàn cho công trình (có buồng thang bộ được bao che bằng tường, vách ngăn cháy kín, có cửa chống cháy tự đóng, ngoài ra đối với nhà cao từ 25m trở lên cần lắp đặt hệ thống tăng áp cho thang này), khi đó ngoài lối ra thoát nạn chính thì bổ sung các lối ra thoát nạn khẩn cấp như lắp đặt thang sắt đứng (thang leo), ống tụt, thang dây, dây thả chậm tại ban công, logia các tầng…. Các công trình có tập trung đông người bắt buộc phải bố trí đủ 02 lối ra thoát nạn an toàn (buồng thang bộ kín hoặc cầu thang bộ bên ngoài nhà để hở). Tại tầng 1 phải bố trí 01 cửa chính, ngoài ra nếu là các căn nhà góc (nhà 2 mặt tiền) thì bố trí thêm 01 cửa ngách để phục vụ thoát nạn, không nên bố trí nhiều các chất, vật liệu dễ cháy và các thiết bị có khả năng gây cháy tại khu vực này. Riêng đối với các nhà có chiều cao tính từ mép đường xe chạy đến mép dưới cửa sổ tầng trên cùng (không tính tầng kỹ thuật) ≥ 28m thì phải thiết kế lắp đặt thang thoát nạn loại N1, thang máy chuyên chở lực lượng chữa cháy, phòng trực điều khiển chống cháy….

- Tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, cửa nắp hoặc cửa sổ có kích thước tối thiểu 0,6m x 0,8m, đồng thời cần bố trí lối có thể sang được mái của nhà bên cạnh (trường hợp không cùng độ cao hoặc có làm các lồng sắt thì cần trang bị sẵn tại sân thượng thang dây, thang leo, búa rìu, cửa và chìa khóa trên lồng sắt).

- Đối với các nhà có tầng hầm hoặc tầng bán hầm thì không được bố trí bếp gas, bình gas, bồn dầu và các chất lỏng, chất khí cháy khác tại các tầng này. Các thang bộ, thang máy nếu thông xuống các tầng này thì phải làm phòng đệm ngăn cháy, ngăn khói để đảm bảo không lan lên các tầng trên. Ngoài ra cũng cần tính đến giải pháp thoát khói, chữa cháy cho các tầng này bằng các thiết bị phù hợp.

- Khi bố trí làm trường mầm non tư thục thì phải đảm bảo chỉ xây dựng không quá 3 tầng (trường hợp đặc biệt nếu quá 3 tầng thì cũng chỉ được bố trí các phòng học, các phòng công năng phục vụ các cháu học sinh từ tầng 3 trở xuống), tại tầng 3 cũng chỉ được bố trí các cháu lớp lớn, các lớp học nhạc; tại mỗi lớp học phải có 2 cửa ra, mỗi tầng phải có 2 lối thoát nạn qua buồng thang bộ hoặc thang ngoài nhà để hở, chiều rộng vế thang tối thiểu phải ≥1,35m; không bố trí, tồn chứa gas với trữ lượng >70kg trong nhà có người ở, khi có nhu cầu tồn chứa và sử dụng trữ lượng gas với số lượng lớn thì phải đáp ứng đầy đủ theo QCVN 10:2012/BCT, TCVN 7441:2004 và được cơ quan Cảnh sát PC&CC thẩm duyệt thiết kế về PCCC…. 

- Vật liệu dùng để trang trí, ốp trần, tường cách âm cho các gian phòng đặc biệt là phòng hát karaoke cần trang bị bằng vật liệu khó cháy và không cháy, bên trong các vật liệu trang trí này không nên lắp đặt quá nhiều các đèn chiếu sáng trang trí…

- Thiết kế, lắp đặt hệ thống chống tụ khói cho công trình đảm bảo theo quy định tại Phụ lục D QCVN 06:2010/BXD (từ các hành lang của công trình công cộng, nhà đa năng cao từ 28m trở lên; từ các hành lang có chiều dài lớn hơn 15m không có chiếu sáng tự nhiên của các nhà cao từ 6 tầng trở lên; từ các gian phòng công cộng, có tập trung đông người). Căn cứ vào quy mô và tính chất cụ thể của từng công trình để có các giải pháp thoát khói đảm bảo theo tiêu chuẩn và phù hợp với thực tiễn để có thể thực hiện được. Ví dụ với các nhà có chiều cao thấp hơn 6 tầng thì có thể lắp đặt các quạt hút khói cưỡng bức ở từng gian phòng hát hoặc hành lang; các nhà có chiều cao từ 6 tầng trở lên thì phải lắp đặt hệ thống hút khói cưỡng bức ở hành lang.
- Hệ thống đường dây dẫn điện trong nhà phải đi trong ống gen bảo vệ, tính toán đủ đủ tiết diện đảm bảo cấp cho các thiết bị tiêu thụ (trong đó phải tính đến cả dự phòng), trước các thiết bị tiêu thụ dòng điện lớn phải có attomat bảo vệ,  tách riêng biệt các hệ thống điện sinh hoạt, hệ thống điện bảo vệ, hệ thống điện chiếu sáng sự cố và hệ thống cấp điện cho hệ thống PCCC đảm bảo theo QCVN 12:2014/BXD, TCVN 9206:2012 “Đặt thiết bị điện trong nhà ở và công trình công cộng - Tiêu chuẩn thiết kế ”; TCVN 9207:2012 “ Đặt đường dây dẫn điện trong nhà ở và công trình công cộng ”. Ngoài ra cần nghiên cứu lắp đặt bổ sung thiết bị ngắt mạch khi có sự cố chập điện (bảo vệ quá tải và chống rò) để đảm bảo ngắt mạch một cách thông minh những nguyên nhân gây cháy do chập điện (có thể tham khảo thiết bị ngắt mạch 5SM6 AFD của hãng Siemens).

- Thiết kế lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, trang bị bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn, phương tiện phá dỡ cho công trình. Đối với các nhà có chiều cao từ 25m trở lên hoặc nhà có tầng hầm dùng để chứa phương tiện giao thông thì phải trang bị bổ sung hệ thống chữa cháy Sprinkler tự động phù hợp theo TCVN 3890:2009. Xây dựng bể nước ngầm đảm bảo đủ trữ lượng theo tính toán.

- Ngoài ra phải thực hiện các giải pháp an toàn PCCC khác như đã nêu đối với nhà ống dùng để ở.

* Đối với các nhà dạng ống sử dụng làm khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng, quán karaoke, sản xuất kinh doanh… đã đang hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Để chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về PCCC thì các nhà này bắt buộc phải cải tạo, sửa chữa để đáp ứng được đầy đủ các giải pháp an toàn về PCCC như đã nêu ở trên thì mới đảm bảo các điều kiện để hoạt động, kinh doanh. Do vậy người dân cần nhận thức rõ được mối nguy hiểm và các tồn tại, thiếu sót về PCCC đối với ngôi nhà của mình để có lộ trình và biện pháp khắc phục phù hợp. Trường hợp nhận thấy ngôi nhà của mình không có khả năng thực hiện được đầy đủ các giải pháp an toàn thì cũng có kế hoạch dừng hoạt động kinh doanh (chỉ dùng để ở, không chuyển đổi mục đích sử dụng) và thực hiện ngay các giải pháp trước mắt để hoạt động tạm thời như sau:         

+ Lắp đặt bổ sung hệ thống báo cháy tự động, họng nước chữa cháy trong nhà, trang bị bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn. Đồng thời trang bị bổ sung thang dây; dây tự cứu hạ chậm; ống tụt có chiều dài bằng chiều cao nhà đặt tại tầng mái, thang sắt đứng (thang leo) lắp đặt từ trên mái xuống tầng 1 tại mặt trước hoặc mặt sau của ngôi nhà. Ban công, lô gia phải đảm bảo thông thoáng để có thể thoát nạn sang nhà bên cạnh hoặc phục vụ công tác cứu hộ (tại ban công của mỗi tầng này nếu có điều kiện cũng nên trang bị các thang dây, dây hạ chậm để có thể trực tiếp thoát nạn xuống tầng 1). Không bố trí các biển quảng cáo che hết mặt tiền và ban công, lô gia của ngôi nhà.

+ Nghiên cứu bổ sung thêm các giải pháp như lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động (các đầu phun Sprinker) cho công trình, lắp đặt các tấm chắn dùng để “bẫy khói” tại chiếu nghỉ cầu thang bộ.

+ Thay thế các vật dụng trang trí từ vật liệu dễ cháy sang vật liệu khó cháy hoặc không cháy.

+ Đối với các trường mầm non tư thục thì chỉ bố trí lớp học và các phòng có công năng phục vụ các cháu học sinh từ tầng 3 trở xuống, nên sử dụng bếp nấu bằng bếp điện, bếp từ, ….

+ Trang bị búa, rìu, phương tiện phá dỡ đặt ở bên trong nhà, hạn chế bố trí nhiều các chất cháy bên trong nhà; lắp đặt bổ sung thiết bị ngắt mạch khi có sự cố chập điện (bảo vệ quá tải và chống rò) để đảm bảo ngắt mạch một cách thông minh những nguyên nhân gây cháy do chập điện. Tổ chức huấn luyện cho những người sống và làm việc trong ngôi nhà sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

V. Các bước thực hiện khi xảy ra cháy tại nhà ống

1. Ngay khi phát hiện ra đám cháy, phải nhanh chóng gọi điện thoại đến số “114” để báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp

2. Khi có cháy hãy bình tĩnh xử lý, đây là yếu tố quan trọng nhất. Sử dụng phương tiện PCCC sẵn có để dập cháy
 

Sử dụng phương tiện bình chữa cháy xách tay để dập cháy

3. Nếu không dập được hãy ra khỏi phòng và đóng cửa phòng bị cháy lại

4. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn EXIT - Lối ra hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh. Hãy sử dụng cầu thang bộ, tuyệt đối không dùng thang máy

Tìm lối ra theo đèn LỐI RA, EXIT

5. Trên đường đi, báo cho người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

6. Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người. 

7 - Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn thì nên lần - sờ theo một bên tường để đi, chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra. Nên dùng khăn ướt bịt miệng mũi

Đi sát theo một phía của tường

8. Nếu phải mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở

9. Khi mở nên tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nên cúi sát người xuống sàn khi mở cửa.

10. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Nếu không dập được lửa, hãy đóng cửa lại

11. Nếu khói lùa, dùng vải, giẻ ướt nhét vào khe cửa; hoặc dùng băng dính dán chặt. Dùng giẻ, băng dính ngăn chặn khói

12. Sau đó tìm lối thoát sang các phòng khác. Nếu không có lối ra, hãy di chuyển ra ban công, cửa sổ.

13. Từ đây hãy gọi to; dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu cho người cứu biết.

14. Điện thoại 114 và 115, 113 hay công an phường, người thân... để thông báo vị trí bạn đang bị kẹt.

15. Trong khi chờ lực lượng PCCC hãy dùng các phương tiện có sẵn như: kìm cắt cửa, dây, thang dây... để thoát ra.

16. Đôi khi tấm rèm, ga xé dọc hay quần áo dài... buộc lại cũng trở thành 1 sợi dây cứu nạn. Nhớ mặc nhiều quần áo, quấn giẻ vào tay khi tụt từ dây xuống.

17. Tuyệt đối KHÔNG nhảy.

18. Trừ khi có đệm, lưới ở dưới

Đệm hơi cũng chỉ là giải pháp bất đắc dĩ

 
 (Nguồn: Phòng Cảnh sát PCCC số 4)

 Lê Thị Hồng Hải   - Ban Tuyên giáo Quận ủy
 
CÁC TIN KHÁC

 

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết trung thu năm 2015 trên địa bàn quận   29/09/2015
Khai giảng lớp dạy nghề Kỹ thuật chế biến món ăn cho lao động phường Đức Giang  29/09/2015
Hội nghị tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm việc làm cho người lao động phường Đức Giang, Việt Hưng  28/09/2015
Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015-2016.  10/09/2015
Những đổi mới trong công tác giáo dục đào tạo trên địa bàn quận năm học 2015-2016.  27/09/2015
Triển khai công tác y tế học đường năm học 2014-2015.  27/09/2015
Trung tâm TDTT quận tổ chức giải Khiêu Vũ thể thao Người cao tuổi năm 2015  25/09/2015
Chương trình trao quà từ thiện “Vầng trăng cho em” năm 2015  24/09/2015
Giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh (BCĐ PCDB) quận 9 tháng đầu năm 2015  22/09/2015
Long Biên tổ chức hội nghị định dạng hóa nội thất tại 49 di tích trên địa bàn  21/09/2015
Per page: 1 của 91  chitiet.php?ID=moi_nguy_hiem_va_giai_phap_an_toan_ve_phong_chay%2C_chua_chay_nha_ong&news12Page=2 chitiet.php?ID=moi_nguy_hiem_va_giai_phap_an_toan_ve_phong_chay%2C_chua_chay_nha_ong&news12Page=91
 

 

Quay lại trang trước         Trang chủ   TÌM KIẾM TIN 

Tìm kiếm nâng cao

 
TIN TỨC MỚI NHẤT
 
 Thông báo nội dung ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại các cở sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận Long Biên Năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học của phường Sài Đồng
 
 Giao ban Dư luận xã hội định kỳ tháng 9/2015
 
  Bồ Đề tổ chức Ngày Hội khuyến học và phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2015
 
 Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo xây dựng đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước
 
 Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết trung thu năm 2015 trên địa bàn quận
 
 Gia Thụy đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
 
 Khai giảng lớp dạy nghề Kỹ thuật chế biến món ăn cho lao động phường Đức Giang
 
 Thượng Thanh tổ chức “Ngày hội Khuyến học”, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học phường Gia Thụy năm 2015
 
 Gia Thụy tổ chức "Đêm hội Trăng rằm"
 
 Ngọc Lâm, Người chi hội trưởng phụ nữ 12 năm nhiệt tình gắn bó với công tác Hội.
CÁC CHUYÊN ĐỀ
A
A
THƯ VIỆN ẢNH
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Theo bạn, Website này có cung cấp đầy đủ thông tin không?

 
Rất đầy đủ
Tạm ổn
Chưa đủ
LIÊN KẾT WEBSITE

A

A

A

A

A

LIÊN KẾT KHÁC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Online: 21
Lượng truy cập: 12458547