Hôm nay ngày: 27/05/2020

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
A
A
A
A
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 61 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954 - 10/10/2015)!
CHI TIẾT TIN
   
Kết quả giám sát việc giải quyết hồ sơ đề nghị cấp GCNQSD đất bị chậm, muộn trong 6 tháng đầu năm 2015 11/09/2015
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND quận, ngày 27/7/2015, Ban Pháp chế HĐND quận đã ban hành Kế hoạch số 31/KH-BPC giám sát về việc giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm muộn 6 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn quận.


Từ ngày 10/8 đến ngày 26/8/2015, Ban Pháp chế HĐND quận đã tiến hành giám sát, làm việc trực tiếp với các phường có hồ sơ bị chậm muộn và kiếm tra hồ sơ liên quan (phường Ngọc Thuỵ, Ngọc Lâm, Thượng Thanh, Long Biên, Thạch Bàn, Gia Thuỵ, Việt Hưng và Bồ Đề). Thành phần đoàn giám sát gồm: Đồng chí Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch HĐND quận; Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ; Lãnh đạo phòng Tài nguyên Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai; Các thành viên Ban pháp chế HĐND quận.

Căn cứ kết quả giám sát, trong 6 tháng đầu năm 2015, UBND các phường đã nghiêm túc tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch UBND quận giao đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) cho hộ gia đình, cá nhân. Tính đến thời điểm giám sát, cơ bản các phường đề đạt chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2015.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND quận Long Biên trình tại kỳ họp thứ X - HĐND quận khoá II, nhiệm kỳ 2011 - 2016, trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn quận có 92 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm, muộn (Thuộc các phường Ngọc Thuỵ, Ngọc Lâm, Thượng Thanh, Long Biên, Thạch Bàn, Gia Thuỵ, Việt Hưng và Bồ Đề); trong đó, có 54 hồ sơ được tiếp nhận trong năm 2014 và 38 hồ sơ được tiếp nhận trong 6 tháng đầu năm 2015.

* Đối với 54 hồ sơ tiếp nhận trong năm 2014 chuyển sang năm 2015 giải quyết bị chậm, muộn:

Sau khi nghe báo cáo giải trình và kiểm tra hồ sơ lưu trữ tại UBND phường, Ban Pháp chế HĐND quận nhận thấy: Việc chậm, muộn trong giải quyết 54 hồ sơ được tiếp nhận trên là do các nguyên nhân cơ bản sau:

- Trong quá trình thực hiện các bước theo quy trình giải quyết hồ sơ, một số trường hợp phải bổ sung hồ sơ, UBND phường đã có văn bản yêu cầu công dân nộp bổ sung nhưng công dân nộp bổ sung hồ sơ không đúng hạn, dẫn đến phần mềm vẫn chạy tính thời gian theo quy trình, dẫn đến hồ sơ quá hạn.

- Một số hồ sơ được loại trừ do được kéo dài thêm 10 ngày giải quyết theo Quy định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố khi công dân bổ sung hồ sơ nhưng trên phần mềm vẫn chạy tính thời gian.

- Một số hồ sơ không nhập được mã khi chuyển liên thông, UBND các phường đã liên hệ với Bộ phận Công nghệ thông tin quận để khắc phục. Tuy nhiên, sau khi khắc phục sự cố, số ngày giải quyết vẫn giữ nguyên mà không được giảm trừ trong quá trình khắc phục, do đó, phần mềm vẫn báo hồ sơ quá hạn giải quyết.

- Một số hồ sơ quá hạn là do lỗi chủ quan của cán bộ chuyên môn và lãnh đạo phường.

* Đối với 38 hồ sơ tiếp nhận và giải quyết chậm, muộn trong 6 tháng đầu năm 2015: Qua báo cáo giải trình và kiểm tra trực tiếp hồ sơ lưu trữ tại UBND phường, Ban Pháp chế HĐND quận nhận định các hồ sơ chậm, muộn trên là những trường hợp công dân đã được cán bộ địa chính hướng dẫn trước khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại bộ phận “Một cửa” phường. Tuy nhiên, khi thẩm định và giải quyết theo quy trình, vẫn còn một số trường hợp phải bổ sung hồ sơ thì mới đủ điều kiện để giải quyết.

Nhìn chung, qua giám sát cho thấy: Thời gian qua, UBND các phường đã thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) cho hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, đối với những hố sơ chậm, muộn, đây là những trường hợp khó giải quyết, nhiều trường hợp phải hướng dẫn công dân bổ sung hồ sơ nhiều lần; thời gian giải quyết ngắn; sự phối hợp của công dân không kịp thời nên đã xảy ra tình trạng hồ sơ chậm, muộn.

Qua các buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi các giải pháp để lãnh đạo UBND các phường kiểm soát kịp thời và có giải pháp khắc phục sự cố, đặc biệt các lỗi trên phần mềm để cán bộ chuyên môn các phường kịp thời xử lý. Trong thời gian tới, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, hạn chế hồ sơ chậm, muộn, Ban Pháp chế HĐND quận kiến nghị:
   
1. UBND quận:

- Cần có giải pháp về quy trình xử lý đối với những hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đề nghị bộ phận “Một cửa” quận điều chỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ liên thông từ các phường để tránh tình trạng ùn hồ sơ, dẫn đến báo lỗi quá hạn trên phần mềm.

2. UBND các phường:

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình, quy định của lãnh đạo UBND phường, cán bộ công chức địa chính xây dựng, cán bộ bộ phận “Một cửa” trong việc thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) cho hộ gia đình, cá nhân.

- Thường xuyên kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhận của bộ phận địa chính và cán bộ bộ phận “Một cửa” phường, tránh trường hợp quá thời hạn giải quyết; đồng thời phát hiện và khắc phục kịp thời những sự cố trên phần mềm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính./.

 

 Nguyễn Thị Thu Nga  
 
CÁC TIN KHÁC

 

Thông báo nội dung ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại các cở sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận Long Biên Năm 2015  29/09/2015
Các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9.  10/09/2015
Nét mới trong công tác tuyển quân trên địa bàn quận năm 2015.  10/09/2015
Công an quận: các hoạt động đã tổ chức chào mừng ngày thành lập.  10/09/2015
Công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận 9 tháng đầu năm 2015.  27/09/2015
Công an quận tăng cường phòng chống tội phạm trên địa bàn quận.  27/09/2015
Một số quy định về đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ  25/09/2015
Một số quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.  25/09/2015
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khoá XIII  25/09/2015
Thông báo nội dung ôn tập, phỏng vấn đối tượng xét tuyển đặc cách vào vị trí giáo viên khối THCS kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục quận Long Biên Năm 2015  18/09/2015
Per page: 1 của 37  chitiet.php?ID=ket_qua_giam_sat_viec_giai_quyet_ho_so_de_nghi_cap_gcnqsd_dat_bi_cham%2C_muon_trong_6_thang_dau_nam_2015&news12Page=2 chitiet.php?ID=ket_qua_giam_sat_viec_giai_quyet_ho_so_de_nghi_cap_gcnqsd_dat_bi_cham%2C_muon_trong_6_thang_dau_nam_2015&news12Page=37
 

 

Quay lại trang trước         Trang chủ   TÌM KIẾM TIN 

Tìm kiếm nâng cao

 
TIN TỨC MỚI NHẤT
 
 Thông báo nội dung ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại các cở sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận Long Biên Năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học của phường Sài Đồng
 
 Giao ban Dư luận xã hội định kỳ tháng 9/2015
 
  Bồ Đề tổ chức Ngày Hội khuyến học và phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2015
 
 Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo xây dựng đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước
 
 Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết trung thu năm 2015 trên địa bàn quận
 
 Gia Thụy đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
 
 Khai giảng lớp dạy nghề Kỹ thuật chế biến món ăn cho lao động phường Đức Giang
 
 Thượng Thanh tổ chức “Ngày hội Khuyến học”, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học phường Gia Thụy năm 2015
 
 Gia Thụy tổ chức "Đêm hội Trăng rằm"
 
 Ngọc Lâm, Người chi hội trưởng phụ nữ 12 năm nhiệt tình gắn bó với công tác Hội.
CÁC CHUYÊN ĐỀ
A
A
THƯ VIỆN ẢNH
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Theo bạn, Website này có cung cấp đầy đủ thông tin không?

 
Rất đầy đủ
Tạm ổn
Chưa đủ
LIÊN KẾT WEBSITE

A

A

A

A

A

LIÊN KẾT KHÁC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Online: 21
Lượng truy cập: 12458547