Hôm nay ngày: 25/01/2022

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
A
A
A
A
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 61 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954 - 10/10/2015)!
CHI TIẾT TIN
   
Gương cá nhân tiêu biểu Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 30/06/2014
------

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nông dân phường Giang Biên đang thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Một trong số đó phải kể đến anh Đào Văn Chức, hội viên hội nông dân của Phường Giang Biên, người nông dân dám nghĩ, dám làm, dám thuê lại đất của gần 100 hộ dân để trồng cây ăn quả, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Đến thăm mô hình kinh tế trồng cây ăn quả của gia đình anh Chức, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi mảnh đất 1,4 ha do gia đình anh thuê đang được phủ xanh bởi cây ăn quả các loại. Người dân Tình Quang cho biết, trước đây mảnh đất đó bỏ hoang, gần 100 hộ gia đình có ruộng đành nhìn cỏ mọc quanh năm vì không tìm ra cách sản xuất có hiệu quả.

Anh Chức tâm sự nhìn mảnh đất ngay đối diện gia đình mình cỏ mọc xanh mướt, có người đã từng thuê nhưng không sản xuất được vì đất trũng, cứ mưa là ngập nước nên rất khó canh tác. Nhìn mảnh đất bỏ hoang mà lòng cảm thấy thật chua sót. Anh nghĩ nếu mình có mảnh đất, chỉ có một cách duy nhất đó là cải tạo đất, đắp bờ cao để thoát nước thì may ra mới sản xuất được.

Nghĩ là làm, anh bắt đầu lên kế hoạch làm kinh tế nông nghiệp. Anh lẩm nhẩm trong đầu làm cách nào đây để nhân dân cho anh thuê đất. Đắn đo suy nghĩ mãi, anh quyết định đến từng hộ gặp gỡ, xin được thuê lại đất đề trồng cây ăn quả. Anh Chức tâm sự là lúc đầu tiên đến nhà ai cũng lắc đầu, không ai cho anh thuê cả. Nhưng anh vẫn kiên trì đến các hộ thuyết phục họ, một lần không được, lần thứ hai, lần thứ ba, thậm chí có những hộ anh đến lần thứ năm, thứ sáu mới cho anh thuê lại. Qua tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi được biết, những người có đất họ không muốn cho anh thuê bởi họ thấy ái ngại khi mà bản thân gia đình họ cũng không sản xuất được trên mảnh đất. Những hộ cho anh Chức thuê đất còn cho biết thêm trước đây có người thuê đất để canh tác nhưng đều thất bại nên đành bỏ.

 Với ý chí quyết tâm cao, lòng tin vào linh cảm của mình là quyết định đó sẽ thành công, anh đã khẳng định với các hộ dân mình sẽ biến mảnh đất bỏ hoang đó thành mảnh đất màu mỡ, anh mong các hộ dân sẽ cho anh một cơ hội để làm giàu từ nông nghiệp, từ chính quê hương Giang Biên. Trước sự chân thành và lòng quyết tâm của anh mà 85 hộ dân đã bị anh thuyết phục, họ đã đồng ý cho anh thuê đất trong 5 năm với tổng diện tích là 2,4 ha.

Có đất trong tay, anh Chức bắt đầu thuê máy súc san đất, đào ao, tạo các rãnh thoát nước. Nhiều hôm lúc trời mưa to, nước ngập trắng ruộng anh đã đội mưa đi quan sát quy luật của dòng chảy, suy nghĩ tính toán, bố trí rãnh thoát nước sao cho hợp lý để tạnh mưa nước cũng gần như rút hết.

Quả thật không ngoài dự đoán, hệ thống thoát nước của anh đã cơ bản ổn định, năm 2011 anh đã xuống Đại học Nông nghiệp I để tìm hiểu và mua cây giống về trồng. Anh đã mạnh dạn trồng 300 cây nhãn, 200 cây táo, 400 cây đu đủ. Với bản chất là 1 người nông dân hay lam hay làm, chăm chỉ, hầu như giờ nào anh cũng có mặt trên mảnh đất ấy để chăm sóc, cắt tỉa cây. Anh tâm sự “cái cây cũng giống như con người cần được chăm sóc chu đáo thì mới có kết quả, thì nó mới không phụ mình”.

Đúng như lời anh khẳng định, bà con ai cũng mừng cho anh vì mảnh vườn đã bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2012, anh thu hoạch 1 tấn nhãn, 3 tấn đu đủ và 4 tạ táo đài loan với số tiền thu được hơn 100 triệu đồng.

Khẳng định một lần nữa con đường mình chọn là hoàn toàn đúng đắn, năm 2013 anh đã mạnh dạn đầu tư trồng thêm 500 cây táo, 100 cây ổi Malayxia. Anh dự tính vào cuối tháng 7 dương năm 2014 sẽ cho thu hoạch nhãn, đu đủ, gần tết sẽ cho thu hoạch táo và nếu cây phát triển tốt thì tháng 10 năm sau cây ổi sẽ cho thu hoạch.

Chia sẻ những băn khoăn trong công tác sản xuất, anh Chức mong muốn mình sẽ được tập huấn các phương pháp trồng cây ăn quả, áp dụng các giống mới vào trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà Nguyễn Thị Đạo - Tổ trưởng TDP số 4 cho biết anh Chức không chỉ là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế hộ, dám nghĩ dám làm, đi đầu trong việc gom ruộng, trồng cây ăn quả mà anh còn là một người chồng, người cha mẫu mực trong gia đình. Bà Đạo cho biết anh Chức đang nuôi 2 con và 1 cháu học đại học, chăm vợ bị bệnh nặng. Anh Chức là mẫu người lí tưởng, một tấm gương sáng mà nhiều người cần học tập và làm theo.

Nhìn lên chiếc đồng hồ treo tường, anh Chức vội chào chúng tôi để ra chợ thu dọn hàng cùng vợ. Người đàn ông ấy ngày nào cũng tất bật với các công việc đồng áng. Nhưng với anh có lẽ được giúp đỡ gia đình, vợ con là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời mình.
                  
                                                                                                            Ngô Hằng
                                                                                                  (Phường Giang Biên)

 Trần Thị Hoài Hương  
 
CÁC TIN KHÁC

 

Phong trào người tốt việc tốt trên địa bàn quận Long Biên năm 2015.  27/09/2015
UBND quận tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2015  20/08/2015
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng của Cụm thi đua số III TP Hà Nội  21/07/2015
Hội LHPN Phúc Lợi: Người chi hội trưởng nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội   13/04/2015
Người cựu chiến binh phường Giang Biên làm giàu trên mảnh đất quê hương  02/04/2015
Niềm vui của người cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Thụy  25/03/2015
Danh sách tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua năm 2014  30/01/2015
Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; Tổng kết phong trào thi đua năm 2014  29/01/2015
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10); biểu dương "Người tốt, Việc tốt" năm 2014  09/10/2014
Phong trào thi đua Người tốt việc tốt quận Long Biên năm 2014  29/09/2014
Per page: 1 của 5  chitiet.php?ID=guong_ca_nhan_tieu_bieu_hoc_tap_va_lam_theo_tam_guong_dao_duc_ho_chi_minh&news12Page=2 chitiet.php?ID=guong_ca_nhan_tieu_bieu_hoc_tap_va_lam_theo_tam_guong_dao_duc_ho_chi_minh&news12Page=5
 

 

Quay lại trang trước         Trang chủ   TÌM KIẾM TIN 

Tìm kiếm nâng cao

 
TIN TỨC MỚI NHẤT
 
 Thông báo nội dung ôn tập xét tuyển viên chức làm việc tại các cở sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận Long Biên Năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học của phường Sài Đồng
 
 Giao ban Dư luận xã hội định kỳ tháng 9/2015
 
  Bồ Đề tổ chức Ngày Hội khuyến học và phát động “Tuần lễ học tập suốt đời” năm 2015
 
 Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo xây dựng đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước
 
 Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết trung thu năm 2015 trên địa bàn quận
 
 Gia Thụy đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
 
 Khai giảng lớp dạy nghề Kỹ thuật chế biến món ăn cho lao động phường Đức Giang
 
 Thượng Thanh tổ chức “Ngày hội Khuyến học”, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2015
 
 Ngày hội khuyến học phường Gia Thụy năm 2015
 
 Gia Thụy tổ chức "Đêm hội Trăng rằm"
 
 Ngọc Lâm, Người chi hội trưởng phụ nữ 12 năm nhiệt tình gắn bó với công tác Hội.
CÁC CHUYÊN ĐỀ
A
A
THƯ VIỆN ẢNH
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Theo bạn, Website này có cung cấp đầy đủ thông tin không?

 
Tạm ổn
Chưa đủ
Rất đầy đủ
LIÊN KẾT WEBSITE

A

A

A

A

A

LIÊN KẾT KHÁC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Online: 21
Lượng truy cập: 12458547